3 lỗ hổng khi sử dụng website trong kinh doanh

3 lỗ hổng khi sử dụng website trong kinh doanh

Khi chúng ta kinh doanh trên internet, đặc biệt là trên wesite, chúng ta sẽ gặp 1 số lỗ hổng không đáng có. Hôm nay, Nhất sẽ gửi đến bạn bài viết “3 lỗ hổng khi sử dụng website trong kinh doanh” và giải pháp để bạn lấp đầy những lỗ hổng này. OK! Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

Lỗ hổng #1 – Mất đi Traffic

Traffic là gì?
Traffic là những người đi vào website, trang bán hàng của bạn. Sau khi bạn đã xây dựng xong hệ thống bán hàng, bạn sẽ cần tìm cách đưa traffic vào hệ thống của mình.
Tôi sẽ hỏi bạn vài điều.
Có bao nhiêu trong số những người ghé thăm website của bạn sáng nay? Và có bao nhiêu khách hàng sẵn sàng mua ngay sản phẩm trong hôm nay?
Vâng, tỷ lệ này có thể cao hoặc thấp, đặc biệt nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn nhạy cảm về mặt thời gian.
Ví dụ, một cặp đôi đang hẹn hò tìm kiếm trên website bất động sản của bạn từ 1 năm trước khi họ thực sự cần mua, nghĩa là họ sẽ không mua ngay bây giờ, thậm chí không mua trong 1 năm tới, nhưng họ có thể sẽ mua vào năm sau nữa, khi họ đã kết hôn.
Vậy, điều gì xảy ra với tất cả những người chưa sẵn sàng mua ngay hôm nay? Bạn sẽ mãi mãi mất đi những khách hàng tiềm năng đó. Tại sao? Vì chúng ta không cố gắng nắm giữ họ. Chúng ta không đưa cho họ đủ lý do để gắn kết với chúng ta. Kết quả là, ta mất họ mãi mãi.

Lỗ hổng #2 – Mất đi Khách Hàng Tiềm Năng

Cùng đề cập đến những người tỏ ra hứng thú với quá trình bán hàng của chúng ta. Ta sẽ gọi họ là “khách hàng tiềm năng”. Điểm trọng tâm là biến những khách hàng này từ “tiềm năng” thành “thực sự mua hàng”. Tuy nhiên, chúng ta đồng thời cũng lôi kéo được một nhóm người tuy có ghé thăm website, nhưng lại chưa sẵn sàng mua ngay hôm nay.
Một phễu bán hàng “không hiệu quả” sẽ xếp họ vào danh sách những người không mua hàng và bạn sẽ mất họ.
Tuy nhiên, không phải tất cả họ đều thuộc diện “tiềm năng xấu”. Chắc chắn vẫn có những người sẽ không bao giờ gắn kết với chúng ta, nhưng rất nhiều người thì chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng mua ngay hôm nay, mà có thể sẽ mua trong tương lai.
Thống kê chỉ ra rằng phải có trung bình 7 điểm tương tác để khách hàng bắt đầu cảm thấy thoải mái với sản phẩm của bạn…
Vấn đề ở đây là, ta gắn nhãn “tiềm năng xấu” cho khách hàng ngay từ 1 hoặc 2 điểm tương tác đầu tiên. Và ta để vuột mất những khách hàng tiềm năng không thực sự xấu.

Lỗ hổng #3 – Mất đi Khách Hàng

Chúng ta bán hàng và nghĩ rằng mình đã thực hiện xong công việc. Ngay sau đó, chúng ta nhanh chóng quay lại bước khởi đầu và lại bỏ tiền và thời gian để thu hút thêm những khách hàng tiềm năng mới, đưa họ đến với quá trình bán hàng của chúng ta. Trong suốt tiến trình đó, ta quên mất rằng cần phải theo dõi và giữ lấy những khách hàng hiện tại của mình.
Và, chẳng phải quá là đáng tiếc sao khi chúng ta dành toàn bộ năng lượng và tiền bạc để thu hút và lôi kéo được những khách hàng thực sự sẵn sàng bỏ tiền, để rồi lại đánh mất họ chỉ bởi ta chưa làm đủ tốt để gây ấn tượng mạnh mẽ với họ?
Ta mất họ bởi ta chưa thực hiện chiến dịch upsell (bán thêm) đủ tốt. Và ta cũng chưa đủ tuyệt vời để có được những lời giới thiệu từ họ.
Đây chính là lỗ hổng thứ ba trong một phễu bán hàng truyền thống, dẫn đến hậu quả cuối cùng là mất khách hàng.
Bạn có biết rằng bán sản phẩm cho một khách hàng hiện tại luôn dễ dàng và tốn ít chi phí hơn nhiều so với việc quay lại từ bước khởi đầu…
Bây giờ bạn đã biết cách thức kinh doanh theo kiểu cũ không còn hiệu quả nữa bởi vì có quá nhiều lỗ hổng. Chính vì vậy bạn cần một chiến lược kinh doanh và chiến lược marketing hiệu quả…
Vậy giải pháp để khắc phục 3 lỗ hổng khi sử dụng website trong kinh doanh là gì?
Mời bạn đọc tiếp nhé!

Giải pháp khắc phục 3 lỗ hổng khi sử dụng website trong kinh doanh
Để làm được điều này, bạn cần hiểu rõ về 3 kiểu Traffic:

  • Traffic điều khiển được: Traffic điều khiển được còn gọi là Traffic trả phí. Chúng ta trả tiền để có được những Traffic đó. Ví dụ như quảng cáo trên Facebook hoặc Google.
  • Traffic không điều khiển được: Traffic không điều khiển được, hay còn gọi là Traffic kiếm được, là Traffic mà chúng ta chỉ kiếm được thông qua làm việc: SEO top,…
  • Traffic sở hữu: Traffic sở hữu là những thứ mà bạn thật sự làm chủ. Nó có thể là danh sách email, có thể là những người inbox qua Facebook của bạn, danh sách số điện thoại, danh sách địa chỉ nhàKhi bạn sở hữu Traffic này thì bạn có quyền điều khiển Traffic này vào hệ thống của bạn bất cứ lúc nào mà không phải phụ thuộc vào Facebook hay Google. Mục tiêu của chúng ta là làm thế nào để chuyển những Traffic điều khiển được và Traffic không điều khiển được trở thành Traffic sở hữu thông qua một hệ thống bán hàng. Từ Traffic sở hữu, chúng ta có thể thoải mái marketing cho họ và đưa họ đến những hệ thống bán hàng khác nhau, từ đó chúng ta sẽ có được lợi nhuận.

Sau khi có Traffic sở hữu chúng ta sẽ lấp được 3 lỗ hổng khi sử dụng website trong kinh doanh 1 cách vô cùng dễ dàng. Chúng ta có thể điều hướng khách hàng đến bất cứ đâu mà chúng ta muốn. 
Cụ thể để khắc phục những lỗ hổng này chúng ta cần:

  • Nắm rõ hành trình khách hàng – từ lúc khách hàng biết đến sản phẩm – dịch vụ của chúng ta đến lúc khách hàng yêu thích, tin tưởng và ra quyết định mua hàng,…
  • Sử dụng những nền tảng, công cụ lưu trữ data khách hàng để có thể re-marketing đến khách hàng bất cứ lúc nào.
  • Xây dựng phễu bán hàng hiệu quả.
  • Ứng dụng các chiến lược upsell, downsell, cross-sell phù hợp trong từng tình huống.
  • Chat với Nhất để được tư vấn: CHAT NGAY

Có 3 loại traffic được phân loại theo trạng thái “nhiệt độ khách hàng”, đó là: traffic lạnh, traffic ấm, traffic nóng.
Traffic/ khách hàng lạnh là những traffic đang ở phần nhận ra vấn đề. Họ biết họ cần giải pháp tuy nhiên họ thực sự chưa biết về sản phẩm & dịch vụ của bạn.
Traffic ấm là gì? Traffic ấm là những người đã nhận thức được giải pháp của bạn. Hay nói cách khác họ đã qua giai đoạn giáo dục, theo dõi và đánh giá. Họ vẫn còn đang phân vân trong quyết định mua hàng của bạn.
Traffic nóng là gì? Traffic nóng là những người đã mua sản phẩm của bạn, hoặc dành thời gian cam kết với bạn (đến sự kiện…), hoặc những người ở trong danh sách email của bạn – đã tương tác với bạn.
Việc của chúng ta là cung cấp cho khách hàng các bài viết, video, podcast, chuỗi email,… nhằm giáo dục khách hàng để khách hàng đi từ trạng thái lạnh/chưa có ý định mua hàng sang trạng thái ấm/muốn mua hàngcuối cùng là trạng thái nóng/ quyết định mua hàng.
Hãy nhớ rằng: Nếu chúng ta đã trả tiền cho Traffic điều khiển được, hoặc chúng ta đã mất thời gian, công sức cho những nội dung tạo ra để kiếm được Traffic không điều khiển được, thì mục tiêu của chúng ta là phải làm thế nào để biến chúng trở thành Traffic sở hữu.
Trên đây là 3 lỗ hổng và cách lấp trống 3 lỗ hổng mà Nhất muốn gửi đến bạn. Nếu có câu hỏi nào bạn hãy bình luận phía dưới nhé!
Chúc bạn thành công!
Đọc thêm:
Bí Mật Traffic – Cách giúp cho phễu và website của bạn có nhiều traffic hơn
Phễu Bán Hàng – Sales Funnel là gì? Các loại phễu bán hàng hiệu quả

Tổng hợp

0 0 votes
Xếp hạng bình luận
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments