Phễu Bán Hàng – Sales Funnel là gì? Các loại phễu bán hàng hiệu quả

Phễu bán hàng là gì?

Hiện nay, thế giới internet đã phát triển vô cùng mạnh mẽ cùng với rất nhiều công nghệ thông minh, tự động hóa ra đời. Nếu như chúng ta không ứng dụng internet & công nghệ vào công việc kinh doanh thì đó là 1 thiệt thòi vô cùng lớn.
Bill Gates đã từng nói: “Từ 5-10 năm nữa nếu không kinh doanh trên mạng thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh nữa” (2007). Ở thời điểm hiện tại thì điều đó không còn nghi ngờ gì nữa.
Phễu bán hàng online là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghê và internet. Nó đã mở ra hướng đi vô cùng mới mẻ, tuyệt vời cho lĩnh vực internet marketing và bán hàng.
Vậy phễu bán hàng là gì? Tại sao tất cả những bậc thầy marketing mỗi khi giới thiệu về phương pháp bán hàng, phát triển doanh nghiệp, bán sản phẩm, họ đều nhắc đến phễu bán hàng?
Trong bài viết Phễu Bán Hàng – Sales Funnel là gì? Các loại phễu bán hàng hiệu quả, Nhất sẽ giải đáp cho bạn. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!
Hiện tại, trong kinh doanh đa số mọi người đang sử dụng những cách quảng bá, bán hàng trực tiếp như: phát tờ rơi, đăng bài lên website, Facebook, Youtube, Tiktok, SEO, kênh thương mại điện tử, chạy quảng cáo Facebook, Google,… trông chờ khách hàng thấy được bài bán hàng – hỏi han mua hàng. Sau đó, mới gọi điện, nhắn tin cho khách hàng và chốt đơn,…
Nếu cứ làm việc như thế hàng ngày chắc chắn chúng ta sẽ khó có được sự tự do, thoải mái và phát triển công việc kinh doanh hay doanh nghiệp của mình 1 cách đột phá.
Riêng Nhất thì vô cùng mệt mỏi và chán ngấy với việc gọi điện cho hàng chục khách hàng mỗi ngày, rồi nhắn tin tư vấn, hỗ trợ khách hàng cả nửa ngày trời mà không chốt được đơn nào.
Không biết bạn có đang trong tình trạng như vậy không?…
Ngoài ra, đối với cách bán hàng như trên chúng ta sẽ vô cùng lãng phí tài nguyên, thời gian, tiền bạc và công sức…!
Tại sao lại lãng phí?
Bởi vì, chúng ta dành quá nhiều thời gian vào việc viết bài quảng cáo, bán hàng, làm video, nội dung,… rồi tốn rất nhiều chi phí cho việc chạy quảng cáo,… nhưng chúng ta hoàn toàn không thể kiểm soát được những khách hàng ghé thăm những kênh bán hàng hay website của chúng ta.
Khách hàng cứ đi vào kênh bán hàng của chúng ta rồi âm thầm đi ra. Cho dù có 1 lượng lớn khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của chúng ta và để lại số điện thoại, tin nhắn đi chăng nữa thì chúng ta cũng khó có thể chăm sóc hết và tạo ra được chuyển đổi cao.
Vậy có cách nào giải quyết vấn đề này không? Vâng, phễu bán hàng sẽ giúp chúng ta giải quyết được điều đó. Phễu bán hàng sẽ giúp chúng ta biến khách hàng từ 1 người xa lạ trở thành 1 người sẵn sàng giới thiệu sản phẩm của chúng ta. Nó lần lượt dẫn khách hàng từ trạng thái không biết đến biết – thích – tin – dùng thử – mua – mua lại – giới thiệu. Thật tuyệt vời, phải không nào?

Phễu Bán Hàng - Sales Funnel là gì? Các loại phễu bán hàng hiệu quả
Phễu Bán Hàng – Sales Funnel là gì? Các loại phễu bán hàng hiệu quả

Phễu bán hàng – Sales Funnel là gì?

Phễu bán hàng là chiến dịch marketing gồm nhiều bước. Đôi khi nó được gọi những tên khác nhau như: phễu marketing, phễu chuyển đổi, sales funnel,… Mỗi bước trong phễu bán hàng được thiết kế để di chuyển khách hàng đi qua bước tiếp theo.
Mục tiêu cuối cùng của phễu bán hàng là: bán được hàng.
Điểm khác biệt giữa phễu bán hàng và cách bán hàng cũ đó là chúng ta có thể tùy ý quảng bá đến khách hàng hay chăm sóc khách hàng bất cứ lúc nào mà chúng ta muốn và không tốn thêm chi phí.

Phễu bán hàng hoạt động như thế nào?

Phễu bán hàng sẽ giúp chúng ta điều hướng khách hàng từ nơi này sang nơi khác, từ trang web này sang trang web khác trên internet 1 cách dễ dàng và hoàn toàn tự động.
Bằng việc di chuyển họ qua từng trang web, bạn có thể đảm bảo rằng họ được trang bị đầy đủ mọi thứ về lời chào hàng, trước khi được chuyển đến trang tiếp theo. Thiết lập sẵn khung suy nghĩ cho họ về điều tiếp theo họ nhận được. Và đó chính là phần quan trọng nhất của phễu bán hàng.
Trên mỗi trang, nhiệm vụ của bạn là tạo ra sự quan tâm, hứng thú và khiến họ di chuyển đến trang tiếp theo…
Cách thức kết hợp phễu bán hàng trong toàn bộ hành trình khách hàng được mô tả như sau: Giả sử khách hàng tiềm năng nhìn thấy quảng cáo của bạn, họ bắt đầu nhận biết. Sau đó, họ đọc bài viết blog hoặc xem video, họ được giáo dục. Sau đó bạn tặng quà cho họ, họ để lại thông tin theo dõi bạn. Đây là bước đầu tiên trong phễu bán hàng. Sau đó, họ đánh giá và ra quyết định mua hàng, rồi họ mua thêm hàng. Đó là những bước trong phễu bán hàng.
Dưới đây là ví dụ cực kỳ đơn giản về phễu bán hàng gồm 3 bước để thu hút khách hàng tiềm năng.
Ở bước 1, chúng ta đưa ra lời chào hàng: Miễn phí thông tin.

Ở bước 2, khách hàng tiềm năng bấm vào nút “Đăng ký khóa học”, sẽ được đưa đến một form để điền thông tin.

Ở bước 3, sau khi họ điền thông tin, sẽ được đưa đến trang cảm ơn hoặc đưa ra lời kêu gọi tiếp theo – ví dụ kêu gọi mua 1 sản phẩm giá thấp chẳng hạn.

Chỉ với 3 bước đó, khách hàng tiềm năng sẽ được nhanh chóng di chuyển từ nhận biết đến việc chuyển đổi mua hàng trên hành trình khách hàng.
Nhưng nếu như khách hàng tiềm năng của chúng ta cần nhiều sự thuyết phục hơn trước khi họ mua hàng. Trường hợp này thường xảy ra khi chúng ta bán sản phẩm giá cao hoặc bán cho người lạ. Lúc này chúng ta có thể nghĩ đến thêm một vài bước nữa vào phễu bán hàng để họ đánh giá, hoặc gửi email, hoặc dùng re-marketing đồng hành với phễu bán hàng. Mục đích là để tạo niềm tin đối với khách hàng và bán được hàng.
Trước khi đi vào phần các loại phễu bán hàng hiệu quả bạn nên đọc lại các bài viết sau để ứng dụng tốt phễu bán hàng vào công việc kinh doanh của mình nhé:
Hành trình khách hàng là gì?
3 lỗ hổng khi sử dụng website trong kinh doanh

Các loại phễu bán hàng hiệu quả

  • Phễu bán sản phẩm với phễu tự hoàn vốn: Phễu tự hoàn vốn hiệu quả với những sản phẩm có mức giá từ 30$ – 99$. Ý tưởng ở đây là đạt đến điểm hoàn vốn so với số tiền quảng cáo bỏ ra. Và việc của chúng ta là tiếp tục chăm sóc để bán các sản phẩm khác cho khách hàng.
  • Phễu bán sản phẩm dùng thử trả phí thấp: Thay vì nói tốt về sản phẩm của bạn, chứng minh cho khách hàng thấy sản phẩm của bạn tốt bằng cách cho họ dùng thử. Điều đó bạn sẽ không có tiền, nhưng có được cam kết thời gian của khách hàng. Và sẽ dễ bán hàng hơn.
  • Phễu Bán Sản Phẩm Giữa Phễu: Nó được thiết kế để bán sản phẩm giữa phễu với mức giá trung bình. Bởi vì sản phẩm này có giá hơi cao, nên cần nhiều nội dung và kịch bản bán hàng dài hơn so với sản phẩm đầu phễu.
  • Phễu Webinar – Auto Webinar: Webinar là cách thức tuyệt vời để bán sản phẩm có mức giá trung bình và giá cao vì nó rất giống với một bài thuyết trình bán hàng trước nhiều người. Và bởi vì bạn bán hàng online, có thể ghi lại webinar đó và biến thành webinar tự động cho những lần sau. Phễu Webinar sẽ bắt đầu bằng trang đầu tiên: kêu gọi mọi người đăng ký tham gia. Bằng việc khiến họ đăng ký, bạn có được khách hàng tiềm năng. Họ đã trong danh sách email của bạn và sẽ nhận được những lời chào hàng. Và bằng việc thay đổi môi trường bán hàng, từ video sang webinar, bạn có thể bán được nhiều hàng hơn. Khi bạn làm nhiều lần webinar trực tiếp và rất thành thạo rồi, bạn sẽ ghi lại và biến chúng thành webinar tự động.
  • Phễu Ra Mắt Sản Phẩm: Phễu ra mắt sản phẩm sẽ rất hiệu quả nếu bạn triển khai nó cho những khách hàng đã biết và yêu thích thương hiệu, sản phẩm của chúng ta và nó trở thành chiến lược chính cho những doanh nghiệp lớn như: Apple, Samsung…

Khi bạn đang đọc bài viết này, điều đó cho thấy bạn thực sự quan tâm đến nâng cao kỹ năng Digital Marketing hoặc triển khai hệ thống Internet Marketing cho doanh nghiệp của mình. Hãy theo dõi website xuannhat.net để nhanh chóng làm được những điều bạn muốn.

Đào Xuân Nhất tổng hợp

0 0 votes
Xếp hạng bình luận
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments