Hướng dẫn kinh doanh quần áo thời trang từ A-Z

Quần áo thời trang là một trong những ngành hàng có nhu cầu rất lớn. Chính vì thế, có khá nhiều người lựa chọn lĩnh vực này để kinh doanh. Vậy làm thế nào để có thể kinh doanh quần áo thời trang hiệu quả, thành công trong một thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay?

Xin mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu là một nhóm đối tượng khách hàng trong phân khúc thị trường mục tiêu mà bạn đang hướng tới. Nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu này là nhóm khách hàng thật sự có nhu cầu và có khả năng chi trả cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Đa số người bán hàng sẽ tập trung vào việc tìm kiếm sản phẩm đầu tiên. Tuy nhiên, đó lại là sai lầm rất lớn. Việc đầu tiên vô cùng quan trọng mà bạn nên làm, đó là xác định khách hàng mục tiêu. Tức là lấy khách hàng làm trung tâm chứ không phải là sản phẩm. Thay vì nhập hàng về rồi mới tìm cách để bán (rất mạo hiểm), bạn nên xây dựng tệp khách hàng trước. Sau đó, mới tìm kiếm sản phẩm phù hợp, đúng nhu cầu khách hàng để bán…

Cách xác định chân dung khách hàng (khách hàng mục tiêu)

Để tìm ra chân dung khách hàng mục tiêu tiềm năng bạn cần trả lời (càng chi tiết càng tốt) những câu hỏi sau:

 • Khách hàng của bạn là ai? (Độ tuổi, giới tính, học vấn, nơi sống, thu nhập, tình trạng hôn nhân, hành vi, sở thích,…)
 • Ai không phải là khách hàng của bạn?
 • Họ hay xuất hiện ở đâu? (Hội nhóm Facebook, trang web, diễn đàn, hội thảo, theo dõi chuyên gia nào?…)
 • Khách hàng của bạn đang gặp phải vấn đề gì? (Nỗi đau, nỗi sợ hãi, khó khăn, rào cản gì?…)
 • Họ cần cung cấp những thông tin gì để ra quyết định mua hàng? (Thông tin sản phẩm, giá trị của sản phẩm, kết quả, sự sung sướng mà họ đạt được trong tương lai,…)
 • Tại sao khách hàng mua và không mua hàng của bạn?

Sau khi trả lời được các câu hỏi trên bạn sẽ biết rất rõ khách hàng của mình là ai, biết cách tìm kiếm khách hàng của mình ở đâu, biết cách cung cấp những nội dung, thông tin phù hợp cho khách hàng,…

Không phải tất cả mọi người đều có nhu cầu mua hàng của bạn. Vả lại, chúng ta cũng không có quá nhiều thời gian, nguồn lực để tiếp cận đến tất cả mọi người. Bạn chỉ nên tập trung vào 1 nhóm khách hàng nhỏ, phục vụ họ thật tốt, gia tăng nguồn lực, sau đó mới mở rộng ra.

Tìm kiếm nguồn hàng thời trang

Nhập hàng về bán

Bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng thời trang bằng cách:

 • Search các từ khóa trên Google, Facebook,… Ví dụ: Kho + Từ khóa + Giá sỉ (kho áo thun nam giá sỉ), Nguồn hàng + Từ khóa + Giá sỉ, Nguồn + Từ khóa + Dropshipping, Nhóm nguồn hàng + Từ khóa,…
 • Nhập hàng từ Trung Quốc: Qua các trang Alibaba, Taobao, 1688,…
 • Chợ sỉ: Đồng Xuân, Ninh Hiệp, Móng Cái,… (Miền Bắc). Tân Bình, An Đông, Bà Chiểu, Bến Thành, Hạnh Thông Tây,… (Miền Nam).
 • Tự thiết kế, đặt may gia công tại xưởng,…

Dựa vào chân dung khách hàng mục tiêu, bạn có thể tìm kiếm ra những nguồn hàng phù hợp với nhu cầu khách hàng như:

 • Theo giá bán: Giá thấp (dưới 200k), giá trung bình (200k – 700k) hay giá cao, hàng cao cấp (trên 700k).
 • Theo giới tính: Nam, nữ.
 • Theo độ tuổi: Trẻ em, tuổi teen, thanh niên, trung niên, người già,…
 • Theo mùa: Áo khoác, bikini, áo thun,…
 • Khác: Đồ công sở, đồ ngủ nữ, đồ sexy, đồ lót, váy, đầm dự tiệc, áo hoodie,…

Khi mới bắt đầu, bạn chỉ nên tập trung vào một chủng loại quần áo mà thôi, đừng quá tham lam, ôm đồm bán nhiều chủng loại. (Mục đích là để tối ưu về vốn, vận hành, cũng như cạnh tranh tốt với đối thủ)

Nếu như bạn không có quá nhiều vốn thì có lẽ những cách phía dưới sẽ phù hợp với bạn hơn…

Affiliate Marketing

Với hình thức Affiliate Marketing, bạn không cần phải bỏ vốn ra để nhập hàng về kho mà vẫn có thể kinh doanh được.

Nếu bạn chưa biết Affiliate Marketing là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.

Bạn có thể viết blog, viết ebook hoặc làm video review, hướng dẫn,… sau đó, gắn link tiếp thị liên kết vào các nội dung của bạn để kiếm tiền. Với hình thức này bạn hoàn toàn có thể tạo ra được nguồn thu nhập thụ động, nếu như những bài viết, video của bạn lên được TOP trên các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể tham gia làm tiếp thị liên kết với: Accesstrade, Shopee, Lazasa, Tiki,…

Dropshipping

Với cách kiếm tiền này bạn cũng không cần phải nhập hàng sẵn về kho. Khi nào có đơn hàng bạn mới qua nhà cung cấp mua hàng, các vấn đề gói hàng, vận chuyển đến tay khách hàng sẽ do nhà cung cấp lo. Nhiệm vụ chính của bạn là Marketing và bán hàng. Hình thức này mang lại thu nhập khá tốt, lợi nhuận sẽ cao hơn so với làm Affiliate.

Nếu bạn chưa biết gì về hình thức này bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY!

Tham gia làm Dropshipping với Fori Center ngay hôm nay!

Cộng tác viên

Ngoài ra, bạn cũng có thể xin các shop làm cộng tác viên bán hàng. Khi có đơn hàng bạn báo với shop để shop xử lý đơn hàng. Nếu đơn hàng thành công bạn sẽ nhận được hoa hồng. Với hình thức này hoa hồng thường sẽ do shop quy định.

Xây dựng hệ thống kênh marketing quần áo thời trang

Khách hàng ở đâu, chúng ta ở đó!

Bạn có thể sử dụng các kênh sau để marketing và bán hàng cho shop quần áo của mình:

Kinh doanh quần áo thời trang
Website kinh doanh quần áo thời trang
 • Website: Bạn có thể tự tạo cho mình một website bán hàng (Giống như Shopee, Lazada,…) và đăng tải sản phẩm của mình lên để bán. Khách hàng có thể đặt hàng qua website hoàn toàn tự động. Khi có website sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức,… Bạn có thể viết những nội dung hữu ích cung cấp cho khách hàng của mình, SEO bài viết lên TOP,… Từ đó, khách hàng có thể tìm thấy bài viết và các sản phẩm của bạn… Bạn có thể học làm website bán hàng Miễn Phí TẠI ĐÂY!
 • Facebook cá nhân: Bạn có thể chia sẻ những hình ảnh đẹp về sản phẩm của mình, tránh đăng bán trực tiếp trên Facebook cá nhân vì rất dễ bị bóp tương tác.
 • Group Facebook: Bạn có thể tham gia những hội nhóm có chứa khách hàng tiềm năng, cho phép đăng bài như các nhóm chợ địa phương, hội nhóm mua bán, làm đẹp,… Sau đó, đăng bài bán sản phẩm của mình. Bạn có thể đăng bài bán lẻ hoặc đăng bài tuyển CTV,…
 • Marketplace Facebook: Đây là một kênh rất tiềm năng, cho ra rất nhiều đơn hàng. Bạn có thể đăng tải ở nhiều vị trí khác nhau để tìm kiếm khách hàng.
 • Fanpage & Facebook Ads: Bạn có thể đăng bán các sản phẩm trực tiếp hoặc chạy quảng cáo.
 • Instagram: Đây là kênh chuyên về chia sẻ hình ảnh, nên rất phù hợp với lĩnh vực thời trang.
 • Youtube: Bạn có thể quay những video review sản phẩm, cách phối đồ,… và sử dụng SEO để video lên TOP, tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.
 • TikTok, TikTok Shop, TikTok Ads: Đây là kênh rất tiềm năng và còn rất sơ khai. Bạn có thể tạo ra những video ngắn cuốn hút, đi thẳng vào vấn đề để thu hút khách hàng của mình.
 • Shopee, Lazada: Sàn thương mại điện tử là kênh mà bất cứ nhà kinh doanh thời trang nào cũng nên đầu tư vào. Bởi vì, nó sẽ giúp bạn có được doanh thu ổn định và lâu dài. Bạn không nên bơm lượt mua, lượt đánh giá ảo vì shop sẽ rất dễ bị khóa, rất mất thời gian xây dựng.
 • Livestream: Bạn có thể thay đồ, giới thiệu sản phẩm, tương tác với khách hàng của mình trực tiếp. Từ đó, khách hàng có sự tin tưởng, cảm xúc dâng cao dễ ra quyết định mua hàng hơn.

Hướng dẫn làm content bán quần áo thời trang

Đối với bán quần áo thời trang thì hình ảnh đẹp và cuốn hút là yếu tố vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bạn nên đầu tư kỹ lưỡng cho việc chụp và chỉnh sửa hình ảnh, trang trí shop online, góc livestream,…

Xem thêmHướng dẫn chụp ảnh sản phẩm bằng điện thoại iphone siêu đẹp

Tiếp đến là bạn có thể tạo ra những video, bài viết hướng dẫn, review cách phối đồ, cách chọn đồ, thay đồ,… để thu hút khách hàng đến với shop của bạn. Từ đó, bạn có cơ hội giới thiệu nhiều sản phẩm đến với khách hàng.

Bạn nên chọn những tiêu đề thu hút khách hàng như [Giảm giá SỐC], [Mua 1 tặng 1], [Free Ship], [Xả lỗ sập sàn],… Bởi vì, chúng ta chỉ có 1-3 giây để gây ấn tượng với khách hàng mà thôi. Khách hàng có dừng lại bài đăng của chúng ta hay không phụ thuộc rất lớn vào tiêu đề.

Nếu viết mô tả sản phẩm bạn nên viết đầy đủ thông tin như: Lợi ích của sản phẩm, vấn đề/ nỗi đau của khách hàng đang gặp phải, giải pháp, cam kết – bảo hành, chính sách đổi trả, chi tiết sản phẩm như màu sắc, size, chất liệu,… thông tin liên hệ, kêu gọi hành động.

Chiến lược kinh doanh đỉnh cao trong kinh doanh quần áo thời trang

Bạn có thể sử dụng những chiến lược sau để thu hút, giữ chân khách hàng:

 • Tiêu đề gây SỐC: Bán 1k, 2k, 5k, 10k,…
 • Bán theo Combo
 • Mua 1 tặng 1
 • Tặng miễn phí sản phẩm nhưng tính phí ship,…
 • Freeship

Bạn có thể tham gia khóa học Kinh Doanh Online & Kiếm Tiền Online Thực Chiến AZ của Nhất Tại Đây để học nhiều hơn các chiến lược kinh doanh, kiến thức marketing, bán hàng,…

Kỹ năng tư vấn & chốt sale trong kinh doanh quần áo thời trang

Để có thể tư vấn, chốt sale tốt bạn cần rất nhiều thời gian để luyện tập, kết hợp rất nhiều kiến thức cũng như các chiến lược với nhau…

Thông thường khách hàng không mua hàng bởi vì những lý do sau đây: Không tin tưởng, không có tiền, không có nhu cầu, không có quyền quyết định (để hỏi bố/ mẹ, vợ/ chồng,…), không gấp. Nếu bạn biết được vấn đề khách hàng đang gặp phải, bạn sẽ dễ dàng đưa ra những tư vấn phù hợp.

Ví dụ khách hàng không tin tưởng, bạn có thể đưa ra những bằng chứng để chứng minh sản phẩm/ dịch vụ của mình thực sự tốt (đưa ra kết quả của khách hàng cũ đạt được, feedback/ đánh giá của khách hàng cũ về bạn, về sản phẩm, đưa ra cam kết, chế độ bảo hành, đổi trả,…). Ngoài ra, khi tư vấn bạn cần phải tự tin, năng lượng để cho khách hàng tin tưởng.

Nếu khách hàng không có tiền hoặc không đủ tiền, bạn có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý để khách hàng lựa chọn. Như ưu đãi dành riêng cho khách hàng, đồng ý bán giá rẻ với điều kiện khách hàng phải cho feedback, đánh giá 5 sao,…

Đối với giá bán thì tùy thuộc vào kênh marketing triển khai chúng ta sẽ niêm yết công khai hoặc không. Có những kênh chúng ta không nên để giá để tránh việc khách hàng so sánh với đối thủ hoặc khách hàng chưa hiểu rõ về sản phẩm của chúng ta nhưng lại chê mắc,… chúng ta sẽ mất khách.

Chúc bạn kinh doanh thành công!

Bạn có thể tham gia khóa học Kinh Doanh Online & Kiếm Tiền Online Thực Chiến AZ của Nhất Tại Đây để học nhiều hơn các chiến lược kinh doanh, kiến thức marketing, bán hàng,…

0 0 votes
Xếp hạng bình luận
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments