Kinh nghiệm kinh doanh ăn uống online thành công

Với sự bùng nổ của mạng lưới internet, sự ra đời của nhiều app giao hàng, mạng xã hội và thói quen đặt hàng online,… đã tạo ra môi trường vô cùng thuận lợi cho nhiều ngành nghề phát triển, trong đó có kinh doanh ăn uống online.

Việc tạo thu nhập với kinh doanh ăn uống là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay. Bên cạnh những người thành công, cũng không ít người đã phải đóng cửa sau chỉ vài tháng hoạt động. Vậy làm thế nào để có thể kinh doanh thành công trong lĩnh vực này. Xin mời bạn đọc tiếp bài viết…

Kinh doanh truyền thống (bán hàng tại quán) và kinh doanh online (ship hàng tận nơi) là hai mô hình luôn luôn song hành, tồn tại cùng với nhau. Chính vì vậy, trong bài viết này Nhất sẽ hướng dẫn bạn những kiến thức để bạn có thể áp dụng cho cả hai mô hình.

Tạo ra lợi nhuận từ 5 – 10 triệu đồng mỗi tháng (thậm chí nhiều hơn) với số vốn tối thiểu và số lượng nhân lực từ 1-2 người, trong kinh doanh ăn uống là điều hoàn toàn khả thi.

Tìm hiểu những yếu tố giúp bạn kinh doanh đồ ăn uống online thành công

Để kinh doanh ăn uống online thành công bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn đối tượng kinh doanh phù hợp

Khách hàng của bạn là ai?

Đây là điều vô cùng quan trọng, với mọi mô hình kinh doanh thì việc xác định khách hàng mục tiêu chính xác sẽ giúp bạn biết được bạn cần phải làm gì tiếp theo…

Bạn có thể lựa chọn những đối tượng khách hàng như: học sinh, sinh viên, dân văn phòng, công nhân,…

Chiến lược kinh doanh, chương trình khuyến mãi thông minh

Với mỗi đối tượng khách hàng chúng ta sẽ có những chiến lược kinh doanh khác nhau. Cụ thể ở đây là chúng ta sẽ đưa ra những chương trình khuyến mãi, tặng quà,… hấp dẫn để thu hút, giữ chân khách hàng (vào những dịp đặc biệt hoặc những khung giờ đặc biệt).

Những chiến lược bạn có thể áp dụng như:

 • Up size: Đặt giá bán theo nhiều size khác nhau, điều hướng khách hàng mua size lớn nhất. Khách hàng cảm thấy mình mua được giá hời >> Mua ngay.
 • Upsell: Bán chéo, điều hướng khách hàng mua nhiều sản phẩm hơn. Ví dụ: Khách hàng mua trà sữa truyền thống, bạn có thể hỏi thêm, chị có muốn thêm bánh flan; topping không ạ? chị có muốn thêm bánh ngọt không?,…
 • Combo: Tạo ra những combo theo số lượng người hoặc theo sản phẩm. Ví dụ: Nếu khách hàng gọi combo 2 người giá sẽ rẻ hơn 1 người. Hoặc khách hàng có thể gọi combo vừa đồ ăn + đồ uống sẽ rẻ hơn khi mua riêng lẻ,…
 • Thẻ tích điểm thường, thẻ tích điểm VIP.

Ngoài ra, bạn cần chú trọng vào việc thiết kế Menu (Thực đơn) sao cho thật khoa học, đẹp mắt, rõ ràng, để khách hàng dễ dàng xem và chọn món.

Bạn có thể tham gia khóa học Kinh Doanh Online & Kiếm Tiền Online Thực Chiến AZ của Nhất Tại Đây để học nhiều hơn các chiến lược kinh doanh, kiến thức marketing, bán hàng,…

Giá cả hợp lý

Tùy thuộc vào độ tuổi, mức sống, vùng miền,… chúng ta cần phải đưa ra giá bán hợp lý, để khách hàng sẵn sàng chi trả.

Ví dụ bán trà sữa cho học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh giá trung bình sẽ từ 45 – 65k/ ly. Tuy nhiên, nếu như ở huyện, tỉnh lẻ (cũng ly trà sữa đó) mà chúng ta bán giá đấy thì cao quá. Chúng ta nên điều chỉnh giá xuống còn khoảng 20 – 25k/ ly, sẽ phù hợp hơn. (Giá bán đặt sao cho tỷ suất lợi nhuận vẫn đảm bảo từ 40-50% là được).

Sản phẩm phải ngon, hấp dẫn

Trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống, muốn tồn tại và phát triển thì bắt buộc đồ ăn, thức uống phải ngon, hấp dẫn và đảm bảo vệ sinh.

Ngoài ra, sản phẩm cần phải đa dạng, phong phú để cho khách hàng thoải mái lựa chọn, trải nghiệm.

Sản phẩm nên có bao bì in logo, thông tin liên hệ,… (nhận diện thương hiệu) để tạo sự chuyên nghiệp và sự tin tưởng.

Vị trí kinh doanh thuận lợi

Kinh doanh ăn uống là mô hình Local Business, tức là kinh doanh dựa vào vị trí. Khách hàng của bạn sẽ là những đối tượng sinh sống gần vị trí đặt quán của bạn, thường sẽ là 0 – 5km.

Bạn có thể kinh doanh tại nhà, hoặc thuê địa điểm kinh doanh. Bạn nên lựa chọn những địa điểm thuận lợi, phù hợp, đông người qua lại, dân cư đông đúc,… để có doanh thu cao nhất.

Giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận

Khi kinh doanh bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng, để cho ra nhiều lợi nhuận nhất có thể.

 • Bạn nên tìm kiếm những nơi nhập nguyên, vật liệu giá rẻ (tuy nhiên vẫn phải đảm bảo uy tín, chất lượng).
 • Tìm những nơi có mặt bằng đẹp, đàm phán giá thuê rẻ nhất có thể.
 • Quản lý vận hành thật tốt, tránh lãng phí: quản lý nguyên vật liệu bằng cách làm đúng tỷ lệ, đúng công thức, tránh hao hụt trong khi vận hành.
 • Khi mới bắt đầu đừng quá chú trọng đến độ hoành tráng của quán, hãy quan tâm đến lợi nhuận trước. Bạn có thể tạo ra một điểm bán nho nhỏ với 1 xe trà sữa, xe bánh mỳ hoặc quầy ăn vặt mini,…
 • Luôn chăm sóc, quan tâm khách hàng để khách hàng quay lại mua nhiều lần,…

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh

Với lĩnh vực ăn uống bạn có thể lựa chọn những loại hình sau:

 • Cà phê
 • Trà sữa, sữa tươi, giải khát, trà trái cây,…
 • Chè
 • Nước ép trái cây, sinh tố, đá xay,…
 • Đồ ăn vặt (bánh tráng trộn, bánh tráng nướng, xắp xắp, đồ chiên, mỳ cay, cơm cháy,…)
 • Bánh mỳ, bánh ngọt,…
 • Cơm văn phòng, bún riêu,…
 • V.v…
Kinh doanh cơm trưa văn phòng - kinh doanh ăn uống online
Kinh doanh cơm trưa văn phòng

Kinh nghiệm bắt đầu kinh doanh ăn uống online

Học làm các món ăn, đồ uống ngon, chuẩn vị, đẹp mắt

Bạn có thể đi học những lớp pha chế, nấu ăn ngắn hạn. Hoặc tìm kiếm những công thức món ăn, đồ uống trên mạng để học theo. Luyện tập thật nhiều để sản phẩm đạt được mức độ ngon nhất. Sản phẩm ngoài ngon, chuẩn vị bạn cần phải trang trí cho thật đẹp mắt. Nếu sản phẩm phải vận chuyển đi thì nên đóng gói cho chắc chắn, đảm bảo chất lượng.

Tính toán mục tiêu kinh doanh

Bạn nên ngồi lại để tính toán thật kỹ các chỉ số kinh doanh như:

 • Điểm hòa vốn (Dựa vào chỉ số này bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định có làm hay là không. Nếu khả thi thì bạn làm, nếu không khả thi thì bạn cần điều chỉnh các yếu tố sao cho khả thi hoặc đơn giản là ngừng lại)
 • Giá bán (doanh thu/ đơn hàng) bao nhiêu là hợp lý? (Bạn có thể tham khảo giá trên menu của các quán xung quanh, trên các app đặt đồ ăn foody, grab, now – shopee food, baemin,…)
 • Chi phí biến đổi: chi phí để tạo ra sản phẩm (Ví dụ để làm ra một ly trà sữa bạn phải bỏ ra bao nhiêu chi phí?)
 • Lãi gộp bao nhiêu trên một sản phẩm? (Doanh thu – Chi phí)
 • Chi phí cố định gồm những gì: lương, mặt bằng, tiền điện, nước, wifi, khấu hao trang thiết bị,…
 • V.v…

Bạn có thể học cách tính mục tiêu kinh doanh tại đây!

Cách marketing đồ ăn uống

Hình ảnh đẹp mắt là yếu tố quan trọng

Với mô hình kinh doanh truyền thống – offline thì địa điểm kinh doanh đẹp (đông người qua lại, ngã 3, ngã 4,…), không gian quán rộng rãi, thoáng mát, trang trí bắt mắt, bảng hiệu, hộp đèn sáng sủa,… là những yếu tố khá quan trọng trong việc thu hút khách hàng.

Còn đối với kinh doanh ăn uống online thì nội dung, hình ảnh món ăn, đồ uống là yếu tố quan trọng nhất.

Để có thể marketing tốt bạn nên đầu tư chụp hình ảnh, làm video món ăn, đồ uống cho thật đẹp, hấp dẫn, thu hút. Bạn cũng có thể sử dụng những mẫu có sẵn trên Canva,… và sử dụng Canva để tạo, chỉnh sửa hình ảnh cho chuyên nghiệp.

Tặng khóa học Tự học Canva Miễn Phí – ĐĂNG KÝ NGAY

Kinh doanh ăn uống online thành công
Ứng dụng Canva để thiết kế

Bạn có thể sử dụng những kênh sau đây để marketing:

Đăng bán trên các app giao hàng

Bạn có thể sử dụng những app như: Now – Shopee Food, Foody, Go, Grab Food, Baemin để đăng bán sản phẩm của mình.

Phí hoa hồng trả cho app thường là 15-20%. Bạn có thể tham gia các chương trình mà app hỗ trợ để gia tăng tỷ lệ hiển thị cũng như tỷ lệ đặt hàng.

Website GrabFood - kinh doanh ăn uống online
Website GrabFood

Đăng bán trên Facebook

 • Facebook cá nhân: Bạn có thể kết bạn với những người trong khu vực đặt quán của bạn thông qua những hội nhóm địa phương. Sau đó, đăng bài lên trang cá nhân. Nếu như bạn bè có nhu cầu họ sẽ ủng hộ bạn.
 • Group Facebook: Bạn có thể tham gia vào các hội nhóm địa phương và đăng bài bán hàng.
 • Marketplace Facebook: Bạn có thể đăng bài bán hàng của mình lên Marketplace.
 • Fanpage: Fanpage là kênh bán hàng rất tiềm năng và hiệu quả. Bạn có thể tạo trang, thiết kế ảnh cover, cập nhật đầy đủ thông tin, số điện thoại, địa chỉ,… và đăng tải sản phẩm của mình lên mục cửa hàng, dòng thời gian,… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Fanpage để chạy quảng cáo nữa…
Đăng bài trên Marketplace Facebook - kinh doanh ăn uống online
Đăng bài trên Marketplace Facebook

Đăng bán trên Zalo

Bạn có thể kết bạn với những người ở gần bạn thông qua tính năng Tìm Quanh Đây. Sau đó, bạn đăng tải sản phẩm của mình lên và bạn bè của bạn sẽ nhìn thấy.

Đăng bán trên Website

Bạn có thể tự tạo cho mình một website bán hàng (Giống như Foody, Grab Food…) và đăng tải sản phẩm của mình lên để bán. Khách hàng có thể đặt hàng qua website hoàn toàn tự động. Khi có website sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức,… Bạn có thể viết những nội dung hữu ích cung cấp cho khách hàng của mình, SEO bài viết lên TOP,… Từ đó, khách hàng có thể thấy bài viết và các sản phẩm của bạn… Bạn có thể học làm website bán hàng Miễn Phí TẠI ĐÂY!

Làm TikTok

Bạn cũng có thể làm TikTok để quảng bá thương hiệu của mình bằng cách:

 • Quay lại cách nấu ăn
 • Hướng dẫn làm trà sữa, đồ ăn vặt
 • Review đồ ăn uống
 • V.v…

Bạn có thể tham khảo cách thức làm video của những idol nổi tiếng trong ngành của bạn trên TikTok Việt Nam, cũng như TikTok Trung Quốc.

Bạn có thể sử dụng các ứng dụng như capcut, inshot,… để chỉnh sửa video.

Nếu bạn làm nội dung hay và đều đặn rất có thể video của bạn sẽ được lên xu hướng đấy!

Chúc bạn thành công!

Bạn có thể tham gia khóa học Kinh Doanh Online & Kiếm Tiền Online Thực Chiến AZ của Nhất Tại Đây để học nhiều hơn các chiến lược kinh doanh, kiến thức marketing, bán hàng,…

0 0 votes
Xếp hạng bình luận
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments