Làm thế nào để viết nội dung có nhiều tương tác trên Facebook?

Làm thế nào để viết nội dung có nhiều tương tác trên Facebook? Đây có lẽ, là câu hỏi mà rất nhiều người luôn tự đặt ra cho bản thân mình… khi bắt đầu viết.

Bạn là người mới, đang cảm thấy rất chán nản, bế tắc vì viết bài mãi mà chẳng thấy tương tác đâu?

Không biết lý do tại sao, mà người khác lại có được nhiều tương tác đến vậy?

Nếu bạn đang có thắc mắc trên, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Nhất nhé.

Viết nhiều

Dĩ nhiên để viết hay, nhận được sự đồng cảm, đón nhận từ người đọc bạn phải luyện tập, trau dồi kỹ năng viết rất nhiều.

Số lượng sẽ cho ta chất lượng.

Người viết nhiều sẽ đúc kết được nhiều kinh nghiệm. Họ hiểu được người đọc muốn gì? Họ biết cách sử dụng bố cục, câu từ,… sao cho phù hợp với từng đối tượng. Họ biết lựa chọn hình thức thể hiện, sáng tạo,…

Viết nội dung có nhiều tương tác trên Facebook

Có kiến thức, trải nghiệm

Để viết tốt chắc chắn bạn cần phải có kiến thức, trải nghiệm đủ nhiều về chủ đề muốn viết. Thậm chí nếu bạn là người viết không tốt, nhưng bạn đọc nhiều, có kiến thức, có hiểu biết, có trải nghiệm – bạn chia sẻ một cách chân thành thì vẫn có thể nhận được sự ủng hộ.

Đúng thuật toán

Thuật toán có thể hiểu là luật của nền tảng. Nếu chúng ta tuân thủ đúng luật thì tình trạng “bóp tương tác” chắc chắn sẽ không xảy ra.

Bóp tương tác – Giảm lượt hiển thị là một trong những lý do ảnh hưởng đến tính hiệu quả của bài viết. Cho dù bài viết có hay như thế nào đi chăng nữa… nhưng không hiển thị cho người khác thấy hoặc người khác thấy tuy nhiên bài viết lại không thú vị, hấp dẫn, mới mẻ, “đi ăn cắp” của người khác,… thì chắc chắn tính hiệu quả sẽ không cao.

Ngoài thuật toán Edge-rank (nếu chưa biết bạn có thể tra Gu-gồ để tìm hiểu) + tiêu chuẩn cộng đồng phải nắm ra thì chúng ta nên biết trên Facebook có những thành phần nào?

Facebook hay các nền tảng mạng xã hội khác luôn cố gắng mô phỏng sao cho nền tảng của mình giống như ngoài đời thực nhất.

Facebook được ví như 1 xã hội thì Feed (hay Newsfeed) giống như 1 khu dân cư. Ngày ngày chúng ta có thể thấy được bạn bè – “hàng xóm” của mình, các sự kiện, tin tức diễn ra,… Để tạo mối quan hệ tốt với “hàng xóm” bạn hãy thường xuyên chào hỏi, nói chuyện, tương tác với bạn bè của mình nhé.

Tường cá nhân giống như ngôi nhà hay căn hộ của chúng ta, nơi chúng ta có thể làm gì tuỳ thích,… Tuy nhiên, hãy luôn giữ cho nhà mình luôn sạch đẹp (Để ảnh đại diện rõ mặt, cập nhật đầy đủ thông tin, đăng những điều tích cực,…), đừng “xả rác” bừa bãi… ở nhà mình cũng như những nơi công cộng khác.

Group là các hội nhóm kín, câu lạc bộ. Nơi bạn có thể đến để học, phát triển, cống hiến,… một thứ gì đó.

Fanpage giống như các công ty, trung tâm thương mại; Marketplace giống như chợ, nơi rao vặt, mua sắm.

Mỗi nơi chúng ta đều phải có những cách hành xử sao cho phù hợp, tạo ra những nội dung phù hợp.

Ví dụ như trang cá nhân chúng ta có thể đăng những nội dung thể hiện quan điểm cá nhân, cuộc sống, câu chuyện của bản thân,…

Còn Group chúng ta nên viết những nội dung mang tính xây dựng, phát triển cộng đồng. Bạn nên tuân thủ đúng nội quy, điều lệ của nhóm, nếu bạn muốn được giúp đỡ hãy cứ thẳng thắn chia sẻ để nhận được sự giúp đỡ, sự đồng cảm,… Giống như ngoài đời, nếu bạn muốn nhiều người trong nhóm biết đến, bạn cần phải cống hiến và hiện diện thường xuyên.

Đừng cố gắng bán hàng. Hãy tập trung vào giá trị.

“Mình vì mọi người, mọi người vì mình”

Bạn đừng cố gắng bán thứ gì đó. Nếu muốn hãy đăng đúng nơi, đúng chỗ như Marketplace, Fanpage,…

Còn không hãy tập trung tạo thương hiệu cá nhân, chia sẻ giá trị để mọi người biết đến và yêu quý mình đã.

(Nếu bạn làm chủ nhóm hay người đã có thương hiệu cá nhân, có lượng theo dõi nhất định thì tất nhiên bạn có quyền đăng bài bán hàng mà không vấn đề gì) – Tại sao họ làm được còn mình thì không? Bởi vì, mình không phải họ nên đừng hỏi tại sao?

Trong Group, có rất nhiều bạn luôn cố cài cắm link bán hàng, kéo member, ảnh sản phẩm, dịch vụ của mình vào bài viết, bình luận,… Thật sự điều này rất tai hại.

Không ai thích điều này cả (kể cả bạn bè, thành viên nhóm, quản trị viên,…). Thường những bài PR/QC/BH sẽ ko được ban quản trị nhóm duyệt, nếu lỗi nặng rất có thể bạn sẽ bị kích khỏi nhóm,…

Vậy nên, hãy cứ trao đi giá trị. Nếu bạn thực sự có giá trị bạn sẽ được đón nhận. Và mọi người sẽ kết bạn với bạn, yêu mến bạn, ủng hộ SP/DV của bạn.

Chúc bạn luôn duy trì được động lực và yêu viết lách!!!

Trên đây, là 1 số điều mà Nhất muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng rằng nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Tham gia khóa học viết content cùng các kiến thức tuyệt vời khác như cách trở thành blogger, kiếm tiền online, thiết kế website, marketing,… TẠI ĐÂY!

0 0 votes
Xếp hạng bình luận
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments