Tiếp thị liên kết là gì? Tìm hiểu về Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là gì? Tìm hiểu về Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là gì? Tìm hiểu về Affiliate Marketing là chủ đề mà hôm nay Nhất sẽ gửi đến bạn. Đây là bài viết mà bạn không thể bỏ qua – nếu bạn muốn tìm hiểu về hình thức kiếm tiền online này và triển khai nó thành công.

Tiếp thị liên kết là gì? Tìm hiểu về Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (tên tiếng Việt là tiếp thị liên kết) là 1 hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên.

Tiếp thị liên kết là gì? Tìm hiểu về Affiliate Marketing
Tiếp thị liên kết là gì? Tìm hiểu về Affiliate Marketing

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp đến người dùng cuối cùng. Khi khách hàng click vào link tiếp thị và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin vào form,… thì chúng ta sẽ nhận được một khoản hoa hồng.
Chẳng hạn, sau khi bạn mở tài khoản Accesstrade & được chấp thuận. Bạn có thể quảng bá bất cứ sản phẩm nào trên nền tảng này.
Khi có khách hàng thực hiện hành động (mua, click, tải ứng dụng,…) qua link của bạn (Gọi là affiliate link), bạn sẽ nhận được hoa hồng. Tùy chiến dịch, sản phẩm mà bạn quảng bá sẽ có những mức hoa hồng khác nhau.

Xem video để hiểu thêm:

 

Các loại sản phẩm phổ biến với Affiliate Marketing

Sản phẩm Affiliate Marketing vô hình – sản phẩm số

Sản phẩm Affiliate Marketing vô hình là các sản phẩm mà bạn không thể nhìn thấy hay cầm nắm được bao gồm các sản phẩm số, sản phẩm thông tin, dịch vụ,… Để sử dụng các sản phẩm này bạn cần thông qua các thiết bị điện tử như laptop, smartphone,…

Các loại sản phẩm số phổ biến:

  • Ebook
  • Khóa học online
  • Hình ảnh, video, audio
  • Phần mềm
  • Sản phẩm nhiếp ảnh

Loại sản phẩm này chỉ cần tạo ra một lần và bán được với số lượng rất lớn và có thể là mãi mãi. Mức hoa hồng của các sản phẩm số thường rất cao từ 20% đến 100%, một số sản phẩm có thể đến 200%, thậm chí lên đến 600%.
Đối với sản vô hình – sản phẩm số chúng ta có thể nhận hoa hồng 1 lần khi giới thiệu hoặc nhận theo kỳ gia hạn sản phẩm, dịch vụ của khách hàng (điều này phụ thuộc vào chính sách chương trình tiếp thị của nhà cung cấp sản phẩm).

Sản phẩm Affiliate Marketing hữu hình – sản phẩm vật lý

Sản phẩm Affiliate Marketing hữu hình hay còn gọi là sản phẩm vật lý, sản phẩm mà chúng ta có thể thấy và cầm nắm được, các sản phẩm này sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như tivi, dao, kéo, dụng cụ nhà bếp, quần áo,… Mức hoa hồng cho loại sản phẩm vật chất thường thấp hơn so với sản phẩm số do chịu chi phí lớn về việc sản xuất gia công, đóng gói, bảo hành, vận chuyển…, giao động từ 3% đến 10% so với giá trị của sản phẩm đó. Nhưng vì là những sản phẩm được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống nên sức mua khá lớn và đa phần sẽ bán được quanh năm.

Các loại hình trong tiếp thị liên kết

Với Affiliate Marketing thì có rất nhiều loại hình tính hoa hồng khác nhau, không chỉ có hình thức mua hàng mới nhận được hoa hồng mà nó còn có các loại hình dưới đây:
CPS: Viết tắt của cụm từ Cost per Sale, bạn sẽ nhận được một số tiền hoa hồng một khi người dùng thực hiện hành vi mua hàng thông qua affiliate link của bạn. Đây chính là hình thức phổ biến nhất của hoạt động tiếp thị liên kết.
• CPA: Viết tắt của cụm từ Cost Per Action, nghĩa là chi phí được tính dựa trên một lần thực hiện hành động. Đây là cụm từ chung nhất trong tiếp thị liên kết. Hoa đồng sẽ được trả khi khách hàng click và affiliate link của bạn và thực hiện một hành động cụ thể nào đó mà nhà phân phối đưa ra. Trong CPA còn có 3 thuật ngữ nhỏ nữa đó là:
CPL: Viết tắt của cụm từ Cost per Lead, hoa hồng sẽ được tính khi khách hàng điền thông tin cá nhân hoặc dùng thử sản phẩm qua affiliate link của bạn. Các thông tin khách hàng điền thường là email, tên, địa chỉ, số điện thoại,…
Cost Per Qualified Lead (CPQL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng có đúng những tiêu chí đáp ứng yêu cầu riêng của họ tuỳ chiến dịch.
CPI: Viết tắt của cụm từ Cost per Install, bạn nhận được hoa hồng khi khách hàng thực hiện cài đặt ứng dụng của nhà quảng cáo thông qua affiliate link của bạn. VD bạn tải và cài đặt 1 ứng dụng nào đó.
CPO: Cost per offer – CPO là hình thức tiếp thị liên kết mà hoa hồng được tính trên mỗi đơn đặt hàng của khách hàng. Tức là khi khách hàng click vào link phân phối của bạn và đặt hàng trên trang Landing Page, sau đó trung tâm chăm sóc gọi tới, khách hàng xác nhận đã đặt hàng (Chuyển đổi đơn hàng thành công) là bạn được tính hoa hồng cho đơn hàng đó. Hình thức này cũng đang rất phổ biến, vì tỷ lệ duyệt hoa hồng và chính sách hoa hồng cao. Một trong số mạng lưới tiếp thị liên kết có hình thức này đó là Adflex.
CPC: Cost per click: ở đây CPC có 2 nghĩa, một là tính phí quảng cáo. Nghĩa còn lại đó là bạn sẽ được trả hoa hồng trên mỗi lượt click của khách hàng. Đây chính là hình thức rút gọn link.

Một số thuật ngữ trong tiếp thị liên kết cần nắm thêm

Dưới đây là các thuật ngữ (thường là tiếng Anh), mà chúng ta sẽ gặp phải trong quá trình làm Affiliate Marketing. Những thuật ngữ này bạn nên ghi nhớ để tránh bị bỡ ngỡ nhé!
Affiliaters: Còn được gọi là publishers (tôi và bạn) những người tham gia vào hoạt động tiếp thị liên kết
Advertisers: Đôi khi còn được gọi là vendors hay merchants, là những người sở hữu sản phẩm/ dịch vụ. Họ muốn quảng bá sản phẩm/ dịch vụ theo hình thức tiếp thị liên kết để gia tăng doanh số bán hàng.
Affiliate Network: Hay còn được gọi là Affiliate Marketplace, đây là những công ty đóng vai trò trung gian kết nối publishers và advertisers. Khi tham gia vào một affiliate network bạn sẽ tìm được nhiều nhà cung cấp và các sản phẩm của họ. Có rất nhiều affiliate network (như ClickBank, CJ.com, ShareAsale hay AccessTrade và MasOffer tại Việt Nam…)
Private Affiliate Program: Đây là chương trình tiếp thị liên kết do chính các công ty thực hiện, họ có bộ phận làm việc riêng với các Publishers. Các Private Affiliate Program thường sử dụng phần mềm thống kê của riêng họ, tuy nhiên để minh bạch rất nhiều công ty sử dụng phần mềm quản lý hệ thống tiếp thị liên kết của bên thứ 3
Affiliate Software: Phần mềm được sử dụng để quản lý chương trình tiếp thị liên kết. Ví dụ Lazada sử dụng hệ thống của HasOffer hoặc A Small Orange sử dụng hệ thống phần mềm của Impact, Radius,…
Affiliate link: Một link liên kết duy nhất dành cho mỗi publishers, để theo dõi số lượng click vào link liên kết & thống kê số lượng đơn hàng được bán ra.
Affiliate ID: Tương tự như affiliate link, tuy nhiên khác biệt ở chỗ đó là bạn sẽ có một ID riêng (thường là dãy số hoặc ký tự). Với ID này bạn có thể tạo ra bất cứ affiliate link nào chỉ bằng cách gắn mã ID này vào cuối đường link của sản phẩm
Payment Mode: Phương pháp và chế độ thanh toán, mỗi một chương trình tiếp thị liên kết sẽ có những phương pháp, chính sách thanh toán hoa hồng khác nhau như thông qua check (séc), PayPal, Payoneer, Wire transfer, …
PayPal: Đây là một công cụ phổ biến nhất để nhận tiền hoa hồng khi tham gia tiếp thị liên kết với các công ty nước ngoài. Các công ty sẽ chuyển tiền hoa hồng cho bạn vào tài khoản PayPal, sau đó bạn có thể rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng Việt Nam.
(Để tạo một tài khoản PayPal miễn phí bạn hãy làm theo hướng dẫn này: Hướng dẫn đăng ký và verify tài khoản PayPal mới nhất)
Payoneer: Một giải pháp cũng rất phổ biến hiện nay, khi đăng ký một tài khoản Payoneer bạn sẽ được cấp một thẻ MasterCard kèm theo. Khi các công ty chuyển tiền vào tài khoản Payoneer bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng Việt Nam hoặc sử dụng thẻ MasterCard để rút tiền tại các cây ATM.
Wire transfer: Một số công ty (đặc biệt tại Việt Nam) thường sử dụng phương pháp chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản. Với phương pháp này bạn sẽ không mất thêm các chi phí. (PayPal hay Payoneer bạn sẽ mất một khoản phí mỗi khi chuyển tiền hoặc phí thường niên)
Check (séc): Một số mạng lưới tiếp thị liên kết như CJ.com, Amazon hay ClickBank… vẫn áp dụng phương pháp chuyển tiền bằng séc cùng với những phương pháp bên trên. Tuy nhiên, với cách nhận thông qua séc sẽ rất chậm, vì bạn cần đợi tờ séc gửi về nhà bạn sau đó mang ra ngân hang đổi thành tiền. (Thời gian nhận được séc từ nước ngoài về Việ Nam khoảng 15 – 30 ngày).
Affiliate Manager: Đây là người quản lý chương trình tiếp thị liên kết của một công ty hay một nhóm sản phẩm. Họ là người chịu trách nhiệm cung cấp thông tin sản phẩm, trả lời giải đáp, thanh toán và đôi khi họ là người cung cấp cho bạn một coupon đặc biệt hoặc một mức commission cao hơn.
Commission/ Amount: Hoa hồng/ Số tiền, khi tham gia vào hoạt động tiếp thị liên kết hoa hồng thường được trả theo tỷ lệ phần trăm hoặc số tiền cụ thể trên một đơn hàng bạn giới thiệu thành công thông qua link liên kết của bạn. Ví dụ chương trình tiếp thị liên kết của dịch vụ email marketing GetResponse sẽ trả cho bạn 33% trên số tiền mà khách hàng thanh toán. Hoặc StableHost sẽ trả cho bạn $25 trên một đơn hàng thành công.
Coupon: Đây là mã giảm giá, rất nhiều chương trình tiếp thị liên kết thường đưa ra các mã giảm giá trong một khoảng thời gian nhất định nhằm gia tăng doanh số bán hàng.
Custom coupon: Đây là mã giảm giá độc quyền hay mã giảm giá đặc biệt. Một số chương trình tiếp thị liên kết cho phép bạn tự tạo ra các mã giảm giá này. Hoặc bạn có thể liên hệ với Affiliate Manager để họ cấp cho bạn một Custom coupon (ví dụ mã NGOCDENROI trong chương trình tiếp thị liên kết của StableHost hoặc A Small Orange), đây là cách giúp bạn xây dựng thương hiệu của chính mình.
Landing page: Gọi là trang đích, đôi khi còn gọi là sale page hay money page. Đây trang giới thiệu sản phẩm, trên một website/blog thường có từ một đến vài trang như vậy. Mọi lưu lượng truy thường được điều hướng về landing page nhằm gia tăng doanh thu.
Link Cloaking: Các affiliate link nhìn rất xấu và không thân thiện. Do đó link cloaking là một hình thức rút gọn, làm đẹp link để người dùng cảm thấy tin tưởng, thân thiện hơn, tăng tỷ lệ click.
Cookie: Là một tệp tin tự động được sinh ra để lưu thông tin duyệt web mỗi khi khách hàng click và affiliate link. Thời gian lưu cookie sẽ tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi chương trinh tiếp thị liên kết. Ví dụ nếu chính sách lưu cookie là 60 ngày thì hôm nay khách hàng click vào affiliate link nhưng họ không mua hàng ngay. Tuy nhiên trong khoảng thời gian 60 ngày tiếp theo nếu họ dùng đúng máy tính đó, trình duyệt đó để mua hàng thì hoa hồng vẫn được tính cho bạn.
Last click: Là hình thức ghi nhận đơn hàng thuộc về nguồn click cuối cùng. Tức là cả tôi và bạn đều đang tham gia tiếp thị cho một sản phẩm A. Hôm nay khách hàng click vào affiliate link của tôi nhưng họ chưa mua hàng, hôm sau họ click vào affiliate link của bạn và họ thực hiện hành động mua hàng. Hoa hồng sẽ được tính cho bạn, đây chính là cơ chế ghi đè cookie. Hiện nay gần như tất cả các chương trình tiếp thị liên kết đều áp dụng cơ chế last click nhằm đảm bảo công bằng cho các publishers.
EPC: Viết tắt của cụm từ Earning per Click, chỉ số EPC được tính là số Commission (hoa hồng) chia cho số lần click vào affiliate link. Chỉ số EPC cho bạn thấy mức độ bán được mặt hàng đó, nếu chỉ số EPC cao nghĩa là Commission thu được là cao bởi nhà quảng cáo đó có sản phẩm tốt, chất lượng. Nếu nhà quảng cáo đó có sản phẩm không được khách ưa chuộng thì dù có hàng ngàn click vào link affiliate mà không có 1 sale thành công nào thì chỉ số EPC lúc này bằng 0.
Conversion: Hoạt động xảy ra khi khách hàng truy cập qua 1 link liên kết và thực hiện hành vi mua hàng. Publisher kiếm đựợc hoa hồng khi có hoạt động chuyển đổi này xảy ra.
CVR – Conversion Rate: Tỷ lệ chuyển đổi = Conversion/ Click
Approval Rate: Tỷ lệ duyệt. Chỉ số rất quan trọng đối với người làm MMO và Affiliate Marketing.
AOV – Average Order Values: Giỏ hàng trung bình
Commission rate: Phần trăm hoa hồng
EPC – Earning Per Click: Thu nhập trên mỗi nhấp chuột
Ví dụ: Nếu bạn nhận được khoản hoa hồng là 250 USD bằng việc tạo ra 100 lần nhấp chuột đến trang bán hàng thì EPC sẽ là 2,50 USD/ click.
CPC – Cost Per Click: Chi phí trên mỗi nhấp chuột.
ROI ( Return On Investment) tức là tỷ lệ lợi nhuận thu đƣợc trên số tiền bỏ ra để đầu tư.

Tổng kết

OK! Trên đây là những nội dung hết sức cơ bản về Affiliate Marketing mà Nhất muốn chia sẻ đến bạn.
Đối với Affiliate Marketing thì có rất nhiều kiến thức mà chúng ta cần phải tìm hiểu và nắm bắt. Trong các bài viết sau, Nhất sẽ gửi đến bạn những kiến thức và kinh nghiệm làm tiếp thị liên kết thành công khác.
Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.
Chúc bạn thành công!
Tìm hiểu thêm các bài viết & dự án Affiliate Marketing tiềm năng khác TẠI ĐÂY
Hướng dẫn đăng ký tài khoản Accesstrade kiếm tiền với Affiliate Marketing

0 0 votes
Xếp hạng bình luận
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments