Quy trình kinh doanh thành công cho người ít vốn

Quy trình kinh doanh thành công cho người ít vốn

Hế lô!… Xin chào các anh chị em yêu dấu của Nhất. Rất vui khi được gặp lại các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hôm nay, Nhất sẽ chia sẻ đến các bạn bài viết “Quy trình kinh doanh thành công cho người ít vốn“. Các bạn đọc cho nó thật kỹ và ứng dụng nó ngay nhé! Vừa hứa vừa đảm bảo với các bạn là nó sẽ giúp các bạn bớt “đổ máu” hơn rất nhiều… khi ra kinh doanh riêng.
OK! Chúng ta cùng… bắt đầu.

Cuộc gặp gỡ bất ngờ… và quy trình kinh doanh thành công cho người ít vốn ra đời

… Trời Đà Lạt mùa này lạnh teo tờ-rym… Đang ngồi làm ly trà sữa, “rít” 1 hơi thật sâu. Ối rồi ôi nó phê. Sao mà nó ngọt ngào đến thế. Ngọt cứ như là nụ hôn của mối tình đầu vậy… Từng viên trân châu, được hút lên miệng rồi được hàm răng vừa chắc vừa khoẻ nghiền nát rồi ừng ực được nuốt xuống dạ dày. Đôi mắt đê mê thì…”Nhất… Anh Nhất phải không?”, “Nay sao trọc lóc thế này?” – Ờ trọc hay không trọc thì kệ bố nhà tao. Liên quan gì đến mày! – Dạo này công việc thế nào rồi? Mà sao nay lại đi uống trà sữa 1 mình thế? Vào đây ngồi luôn này!
– Dạ, em mới bỏ việc tính ra làm kinh doanh riêng anh ạ! Làm kia chán quá!
Nghĩ trong đầu: “Bỏ mẹ thằng này, xưa giờ làm bệnh viện có kinh doanh cái quần què gì đâu mà đòi ra kinh doanh là thế méo nào?” – Ờ, mày tính kinh doanh cái gì? – Dạ, em cũng chưa biết anh ạ! – Mày đùa tao à? – Thật mà anh, mà may quá gặp anh ở đây, anh giúp em với.
– Phúc 70 đời cho nhà mày, gặp anh đúng lúc đấy. Thế chầu này đãi anh mày, anh mày tư vấn cho… OK?
Nhưng nói trước là anh chỉ chia sẻ – tư vấn quy trình thôi nhé! Còn kinh doanh cái gì chú phải về tự nghiên cứu, tìm tòi đấy. Nhớ làm cho nó nghiêm túc vào. Chứ anh không làm thay cho chú được đâu…
Và thế là…
Âu cũng là cái duyên. Với cương vị là 1 người kinh doanh lâu năm. Thành công có mà thất bại cũng nhiều… thao thao bất tuyệt tư vấn cho thằng em lâu ngày không gặp…  Nó cám ơn ríu rít…
Bài này khá dài… thế cho nên anh chị em đi đái đi, chuẩn bị ly nước, tờ giấy, cây bút rồi tìm chỗ nào vắng vẻ ngồi đọc cho nó tập trung nhé (Đừng nằm đọc mà chìm vào giấc ngủ đấy)!
Những kiến thức trong bài viết này tớ vừa học của người khác, vừa đúc kết kinh nghiệm bản thân thế cho nên đảm bảo nó phù hợp với bất cứ đối tượng nào. Dù là đang kinh doanh thành công hay mới tập tành kinh doanh, đảm bảo ứng dụng nó ngay và luôn thì không thành công cũng thành nhân.
Với khả năng chém gió thần sầu và dĩ nhiên 2 anh em quen nhau lâu lắm rồi nên tớ không dài dòng… loằng ngoằng mỳ tôm mà đi thằng vào vấn đề luôn. Tư vấn cho nó hẳn quy trình 8 bước siêu xịn. – “Về chú cứ thế làm theo là được”. Vâng, vậy anh nói đi em xin phép được ghi âm cuộc trò chuyện này nha anh. – OK, chú cứ tự nhiên.
Đã từng là 1 giảng viên điều dưỡng, quy trình là 1 thứ rất quen thuộc với tớ và kể cả thằng ku em kia cũng vậy…
Các bạn cứ lưu lại 8 cái gạch đầu dòng về Quy trình kinh doanh thành công cho người ít vốn này lại nhé. Lưu ý là quy trình này sẽ tối ưu nhất khi ứng dụng nó trên online. Và chắc chắn kinh doanh trên online thì ít vốn cũng làm vô văn tư.
Để bắt đầu kinh doanh các bạn cứ tiến hành theo 8 bước này là được.

 • 1. Tìm thị trường ngách đủ lớn và có khả năng chi trả
 • 2. Xác định đối thủ
 • 3. Tìm vấn đề của khách hàng
 • 4. Tìm sản phẩm
 • 5. Test thị trường
 • 6. Thiết kế website
 • 7. Lựa chọn phương án nhân lực
 • 8. Xây dựng hệ thống, cộng đồng khách hàng

Và thế là tớ hút tiếp miếng trà sữa và bắt đầu tư vấn cho thằng em…
Bước đầu tiên chú cần phải làm đó là: Tìm thị trường ngách đủ lớn và thị trường đấy phải có khả năng chi trả.

Tìm thị trường ngách đủ lớn, có khả năng chi trả

Nghĩa là, trước khi kinh doanh chú cần phải làm 1 bước rất quan trọng, đó là nghiên cứu thị trường để tìm ra thị trường ngách đủ lớn.
Thị trường ngách là một thị trường nhỏ hơn trong một thị trường lớn mà trong đó, sản phẩm được tập trung vào một phân khúc khách hàng cụ thể.
Các sản phẩm, đặc tính, lợi ích của sản phẩm được thiết kế ra để đáp ứng các nhu cầu rất cụ thể của một nhóm nhỏ các đối tượng khách hàng mục tiêu.
Tại sao phải là thị trường ngách? Trước khi trả lời câu hỏi này thì chú cần biết 3 loại thị trường trong kinh doanh, đó là: Thị trường lớn, trong thị trường lớn sẽ có rất nhiều thị trường con, trong thị trường con sẽ có rất nhiều thị trường ngách hay trong tiếng anh còn gọi là Niche Market – Đây chính là thị trường mà chú cần hướng tới.
Ví dụ: Đối với thị trường lớn thời trang, sẽ có các thị trường con như thời trang nam, thời trang nữ, thời trang trẻ em,… Trong thị trường thời trang nam sẽ có các thị trường ngách như thời trang nam công sở, thời trang nam trung niên,… Chú hiểu chứ?
Quay lại câu hỏi tại sao nên bắt đầu với 1 thị trường ngách? Thì đây là câu trả lời: Bởi vì, nó hướng tới 1 đối tượng, phân khúc rất cụ thể nên chú dễ dàng chiếm lĩnh được thị trường hơn. Dễ đứng đầu hơn. Từ đấy chú sẽ bán được nhiều hàng hơn.
Tuy nhiên, rất nhiều người chọn ngay thị trường ngách có lượng khách hàng ít hay volum thị trường rất bé nên cũng không kiếm được nhiều tiền. Ví dụ như bán quạt máy ở Đà Lạt chẳng hạn. Thì làm gì có nhiều người mua. Đúng không? Hay giả sử chú bán thức ăn cho cá cảnh đi, ví dụ maximum giá trị thị trường này khoảng 5 tỷ/ tháng. Nếu chú mong muốn kiếm được vài trăm triệu 1 tháng thì hơi khó. Tại sao? Bởi vì, tỷ lệ lợi nhuận từ 5 tỷ nó chỉ vào 10% – tức là tổng thị trường lợi nhuận chỉ có 500 triệu. Mà đâu phải 1 mình chú bán, có hàng trăm, hàng ngàn người bán. Nếu chú dẫn đầu thị trường thì chắc cũng được vài chục triệu/ tháng…
Và tại sao phải lựa chọn thị trường ngách có khả năng chi trả? Tất nhiên rồi, chọn thị trường mà khách hàng không có khả năng chi trả thì làm sao mình có thể kiếm được tiền chứ. Phải không? Ví dụ chú bán hàng cao cấp quá, phân khúc bình dân sao họ có khả năng chi trả được… Nên phải lựa chọn đúng ngay từ đầu.

Lựa chọn thì hơn nỗ lực. Nhớ nhé!

Các thị trường anh khuyên chú nên lựa chọn, đó là:

 • Sức khoẻ
 • Làm giàu
 • Làm đẹp
 • Làm bếp
 • Làm tình
 • Làm cha mẹ
 • Làm người

Xong bước 1 và giờ là bước thứ 2, Xác định đối thủ.

Xác định đối thủ

Tại sao cần Xác định đối thủ? Binh pháp Tôn Tử dạy rồi “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”, cứ thế mà theo.
Chú sử dụng các công cụ như Google, Facebook, Youtube,… tìm xem thằng nào đang đứng đầu trong thị trường ngách mà chú đã lựa chọn ở bước 1.
Lưu hết link các đối thủ mà chú tìm được lại. Rồi dành thời gian ra mà phân tích cách người ta làm. Nếu thị trường ngách mình chọn đối thủ làm mạnh quá, tốt quá rồi thì thôi – đổi qua ngách khác hoặc tìm ngách nào đó bổ trợ cho nó. “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”. Nếu người ta làm chưa tốt thì mình có thể tham gia thị trường và bắt đầu lên kế hoạch để làm tốt hơn đối thủ. Miễn sao chú phải dành được thị phần trong thị trường ngách đấy càng nhiều càng tốt, doanh thu càng nhiều thì lợi nhuận càng nhiều. Thế thôi.
Nghiên cứu đối thủ, còn giúp chú đi nhanh hơn. Chỉ cần mô phỏng lại đối thủ và tối ưu những thứ đối thủ chưa làm tốt thì tỷ lệ thắng của chú hơn 50% rồi.
Tặng chú câu này, anh chả nhớ của ai nhưng nó rất hay:

Bạn KHÔNG THỂ Đánh Bại Một Doanh Nghiệp Đang Thành Công Bằng Cách Sáng Tạo Ngay Từ Đầu. Cách Tốt Nhất Là “Đánh Cắp” Chiến Lược Của Họ Và Kiếm Tiền, Sau Đó Mới Nghĩ Đến Những Thứ Cao Siêu Khác.

Bước 3 nhá!

Tìm vấn đề của khách hàng

Học điều dưỡng thì chú cũng biết rồi. Dựa vào 5 nhu cầu cơ bản của Maslow cứ thế mà chiến. Khách hàng hay bệnh nhân thì cũng như nhau, đều có 5 nhu cầu cơ bản.

 • Nhu cầu sinh lý bao gồm các nhu cầu như hơi thở, thức ăn, nước uống, quần áo, nơi ở… Khi những nhu cầu này được thỏa mãn con người mới có thể hoạt động và phát triển tốt.
 • Các nhu cầu đảm bảo an toàn gồm:
  • An toàn về sức khỏe.
  • An toàn về tài chính.
  • An toàn tính mạng, không gây thương tích.

  Sự phát triển từ nhu cầu sinh lý sang nhu cầu an toàn được thể hiện rõ nhất trong câu thành ngữ “Ăn chắc mặc bền” thành “Ăn ngon mặc đẹp”.

 • Nhu cầu các mối quan hệ, tình cảm (Love/Belonging Needs)Khi những nhu cầu cơ bản của bản thân được đáp ứng đầy đủ, họ bắt đầu muốn mở rộng các mối quan hệ của mình như tình bạn, tình yêu, đối tác, đồng nghiệp… Nhu cầu này được thể hiện qua các mối quan hệ như gia đình, bạn bè, người yêu, các câu lạc bộ,… để tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi, giúp con người cảm thấy không bị cô độc, trầm cảm và lo lắng.
 • Nhu cầu được kính trọng (Esteem Needs)
  Ở cấp này, nhu cầu của con người đề cập đến việc mong muốn được người khác coi trọng, chấp nhận. Họ bắt đầu nỗ lực, cố gắng để để được người khác công nhận. Nhu cầu này thể hiện ở lòng tự trọng, tự tin, tín nhiệm, tin tưởng và mức độ thành công của một người.
 • Nhu cầu thể hiện bản thân (Self – Actualization Needs)
  Đây là nhu cầu cao nhất của con người, nó nằm ở đỉnh của tháp nhu cầu Maslow. Khi bạn đã thỏa mãn được mọi nhu cầu của mình ở 4 cấp độ bên dưới (Theo tháp nhu cầu Maslow), nhu cầu muốn thể hiện bản thân để được ghi nhận, bắt đầu xuất hiện. Và Maslow cho rằng, nhu cầu này không xuất phát từ việc thiếu một cái gì đó như 4 nhu cầu trên mà nó xuất phát từ mong muốn phát triển của con người.“Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để lưu lại dấu ấn trên mặt đất, trong trái tim người khác” – là câu nói thể hiện rõ nhu cầu này nhất của con người. Họ muốn được ghi nhận bằng những nỗ lực của bản thân, muốn cống hiến để mang lại những giá trị lớn hơn cho xã hội, cộng đồng.

Ngoài 5 cấp bậc trên thì tháp nhu cầu Maslow còn được mở rộng thêm 3 cấp độ khác gồm:
Nhu cầu nhận thức (Cognitive): nhu cầu về học hỏi, kiến thức, tò mò và hiểu biết.
Thu cầu thẩm mỹ (Aesthetic): nhu cầu về đánh giá, tìm kiếm vẻ đẹp về hình thức.
Nhu cầu về tự tôn bản ngã (Self- Transcendence): nhu cầu được thúc đẩy bởi các giá trị vượt ra ngoài bản thân như trực giác siêu nhiên, lòng vị tha, hòa hợp bác ái.
Từ các nhu cầu cơ bản trên chúng ta dễ dàng tìm ra được vấn đề của khách hàng. Ví dụ dựa vào nhu cầu đảm bảo an toàn, chú có thể kinh doanh các sản phẩm như khoá chống trộm cho gia đình, camera an ninh,…
Sau khi tìm ra được thị trường ngách, xác định được đối thủ và tìm ra vấn đề của khách hàng thì chú cần tìm ra được sản phẩm để giải quyết vấn đề của khách hàng. Đây cũng là bước thứ 4 của Quy trình kinh doanh thành công cho người ít vốn.

Tìm sản phẩm

Bước này thì anh sẽ không nói nhiều. Chú lên website cá nhân của anh là xuannhat.net tìm đọc bài viết “10 tiêu chí lựa chọn sản phẩm phù hợp trên online” để biết cách lựa chọn sản phẩm 1 cách chi tiết nhất nhé.
Ngoài ra, chú có thể tham khảo hơn 10 ngách sản phẩm của bên anh. Chú cứ lên foricenter.com search Tổng hợp các ngách sản phẩm Dropshipping tại Fori Center là ra.
Tiếp đến, chú cần Test thị trường…

Test thị trường

Test thị trường có nghĩa là chú đừng nhập hàng về vội. Cứ tải hình ảnh, video về… rồi viết bài đăng bán thử đã. Test thì test nhiều kênh vào như Facebook, Ads, Youtube, Shopee,… Làm online hay nhất chỗ này. Xong chú đo lường xem hiệu quả đến đâu, nếu OK thì bắt đầu nhập hàng về bán. Chứ ngu ngơ không test trước rồi nhập 1 đống hàng về là xác định… Cái gì cũng phải chắc ăn. Đã ít vốn thì đừng có liều.
Làm các bước trên ngon lành cành đào rồi thì chú nên xây cho mình 1 cái website. Có website nhìn nó sẽ uy tín hơn, chuyên nghiệp hơn. Mà chú còn xây dựng được thương hiệu cá nhân nữa…

Thiết kế website

…Không có nhiều tiền thì đừng có mà ham hố đi thuê làm web. Láo nháo bọn làm web nó chém cho… thì có mà… cụt vốn. Chưa có nhiều tiền thì chú nên học làm website cho nó tiết kiệm. Với lại rèn luyện kỹ năng công nghệ luôn…
Chú muốn học làm web miễn phí thì vào website của anh mà học. Không thì  lên web anh search Hướng dẫn cách thiết lập website trên hosting hostarmada siêu nhanh. Làm đúng theo hướng dẫn của anh, anh đưa vào nhóm nhân bản web, làm rẹc rẹc 30 phút có web luôn.
Còn chú muốn học bài bản thì chịu khó mất tý học phí. Chú vào web24h.wohealings.com tham khảo nhé.
Tiếp đến, chú cần lựa chọn phương án nhân lực

Lựa chọn phương án nhân lực

Bước này thì tuỳ chú thôi. 1 là thuê nhân viên 2 là tự làm từ A-Z.
Nhưng thời gian đầu tốt nhất là chú tự làm. Vì thứ nhất tự làm chú sẽ học được nhiều thứ hơn từ marketing, bán hàng, chốt đơn đến quản lý kho, kế toán,… Thứ 2 là tiết kiệm chi phí.
Sau này đơn hàng nhiều, quy mô lớn hơn thì thuê nhân viên sau…
Cuối cùng là…

Xây dựng hệ thống, cộng đồng khách hàng

Ở bước này chú có thể tạo ra 1 group trên Facebook để đưa tất cả khách hàng của mình vào và chăm sóc.
Mục đích làm bước này là để có thể tiếp thị lại tới khách hàng bất cứ lúc nào chú muốn – mà chú không cần tốn thêm chi phí quảng cáo. Hoặc chú có thể xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng tự động bằng chatbot hay email marketing cũng được.
Khi có cộng đồng khách hàng trong tay, chú sẽ không phải chật vật trong bán hàng nữa.
Lâu lâu có chương trình tri ân, khuyến mãi hay sản phẩm mới cứ vào mà giới thiệu… tiền nó lại tự động vào túi… Sướng!
Đấy thế là xong 8 bước Quy trình kinh doanh thành công cho người ít vốn rồi nhé!
Lo mà ứng dụng đi…
…Nói nãy giờ khát với buồn đái quá! Làm ngụm trà sữa cái…
– Chú ở đây anh đi đái phát…
… Nhất! Nhất! Dậy… Dậy!
…Ô! Thế nãy giờ ngủ mơ à! Khà khà…
…Đi đái – giấc mơ duy nhất thành hiện thực lúc ngủ.
May thế… Tý nữa thì… Giấc mơ thành hiện thực!
Okay. Dù sao đi nữa thì các bạn cứ ứng dụng 8 bước này vào công việc kinh doanh của mình kiểu gì cũng thành công mỹ mãn. Thật đấy!
Có gì vui hay thắc mắc bạn hãy còm men xuống dưới nhé!
Chúc các bạn thành công!

0 0 votes
Xếp hạng bình luận
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments