Những dạng bài viết hấp dẫn độc giả

Những dạng bài viết hấp dẫn độc giả

Chào bạn! Trong bài viết này, Nhất sẽ chia sẻ đến bạn những dạng bài viết hấp dẫn độc giả. Đây là những dạng bài viết phổ biến, hiệu quả mà rất nhiều blogger, vlogger đã sử dụng. Bạn có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp các dạng bài viết với nhau để tạo ra những bài viết hay, hấp dẫn. Bạn cũng có thể sử dụng các dạng nội dung này để xây dựng hệ thống content cho blog/ website, các trang mạng xã hội của mình, mà không sợ bí ý tưởng… OK! Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Những dạng bài viết hấp dẫn độc giả
Những dạng bài viết hấp dẫn độc giả

Danh sách

Đây là dạng bài viết kiểu liệt kê, checklist,… Dạng bài viết này đơn giản chỉ là một bản danh sách. Bài viết dạng danh sách là 1 trong những dạng bài viết rất dễ tạo ra và cực kỳ đa năng. Mọi người đều rất thích các danh sách. Bạn có thể tạo ra một danh sách các cuốn sách hay, công cụ, nguồn tài liệu hữu ích, tác giả nổi tiếng, thực phẩm tốt cho sức khỏe,… hoặc bất kỳ thứ gì mà thị trường ngách của bạn đang nhắm đến cảm thấy hữu ích.

Các tips, bí quyết

Đây là dạng bài viết cung cấp kiến thức hữu ích cho người đọc. Các tips, bí quyết, mẹo vặt,… sẽ giúp cho người đọc tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức. Thường thì những người làm việc lâu năm, làm nhiều mới có thể phát hiện, khám phá ra được những tips, mẹo vặt, bí quyết,… giúp làm việc năng suất hơn, nhanh hơn, tránh được nhiều sai sót hơn,…

Bài viết vấn đề/ cách giải quyết

Dạng bài viết này thường có cấu trúc khá đơn giản: Xác định vấn đề gặp phải. Sau đó, đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề nêu ra. Dạng bài viết này cũng có thể được viết dưới những dạng bài viết blog khác như bài viết hướng dẫn, bài viết trả lời thắc mắc của khách hàng hoặc bài viết dạng danh sách, checklist,…

Hướng dẫn chi tiết

Bài viết hướng dẫn là một trong những ý tưởng rất tuyệt vời dành cho blog của bạn. Bài viết hướng dẫn chi tiết sẽ mô tả cách tiến hành một quá trình làm 1 điều gì đó. Như hướng dẫn thiết kế website, viết content, đăng ký tài khoản, làm TikTok, làm Affiliate, chăm sóc da,… Bạn có thể sử dụng hình ảnh, video hoặc âm thanh để khiến cho bài viết phong phú hơn, đơn giản hơn và đặc biệt khiến cho độc giả của bạn có thể bắt tay vào thực hiện được ngay. Với hướng dẫn chi tiết, một quy trình, kỹ năng, kỹ thuật,… khó khăn, phức tạp sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Case study

“Case study” (trường hợp cụ thể, thực tế) là một phương pháp nghiên cứu tình huống hay sự việc thực tế. Phương pháp này sử dụng lý thuyết để nghiên cứu và phân tích tình huống có thật (Có thể là của chính bạn hoặc người khác). Ví dụ: Case study hành trình kiếm 50 triệu mỗi tháng với Shopee, Case study kiếm 5000 đô với share hosting,…

Trong một Case Study, gần như mọi khía cạnh của chủ đề đều được phân tích và đưa ra ví dụ minh chứng một cách rõ ràng, dễ hiểu. Bạn có thể phân tích nhiều khía cạnh hoặc chỉ 1 khía cạnh (Tại sao thành công, tại sao thất bại,…)

Hiện nay, rất nhiều các lĩnh vực khác nhau hiện đều sử dụng Case Study. Dạng bài viết này mang theo nhiều giá trị nhận được hơn so với một bài báo, bài viết blog hoặc một đoạn video,… thông thường. Nó có tính áp dụng cao, dễ hiểu, dễ liên tưởng và mang lại sự hứng thú cho người đọc.

Qua việc phân tích Case study, người đọc cũng hiểu rõ hơn về phần lý thuyết mà không cảm thấy khô khan, nhàm chán. Ngoài ra, Case study cũng phản ánh đúng thực tế, những tình huống thực sự có thể xảy ra trong quá khứ lẫn cả hiện tại. Điều này giúp người đọc dễ dàng tiếp cận, đánh giá và rút ra bài học cho chính mình. 

FAQ

FAQ hay FAQs viết đầy đủ là Frequently Asked Questions dịch ra tiếng Việt có nghĩa các câu hỏi thường gặp. Nếu bạn gặp những câu hỏi lặp đi lăp lại từ khách hàng/ khách hàng tiềm năng thì rất có thể họ cũng đang tra các câu hỏi đó trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Bạn hãy tạo ra những nội dung xoay quanh những chủ đề của bạn. Bởi vì, nó nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía độc giả.

Testimonial

Hay còn gọi là feedback, cảm nhận của người khác khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ,… của bạn. Dạng nội dung này sẽ giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm/ dịch vụ của bạn hơn. Một lời cảm nhận từ khách hàng sẽ hơn vạn lời bạn tự nói về sản phẩm của mình. Mình khen sản phẩm của mình sẽ không hiệu quả bằng khách hàng. Để có kết quả tốt nhất, hãy cố gắng thành thật. Khi đó, những bài đăng cảm nhận sẽ có giá trị hơn việc bạn vẽ vời và chỉ nói những điều tốt đẹp về sản phẩm/ dịch vụ trong những bài đăng của mình.

Phỏng vấn

Phỏng vấn là dạng nội dung cung cấp kiến thức, thông tin rất trực quan. Bạn có thể mời những người người có sức ảnh hưởng, khách hàng, học viên hoặc những người có sức ảnh hưởng nhỏ hơn hoặc bằng bạn trong ngành của bạn.

Để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ & thành công bạn nên chuẩn bị những câu hỏi chất lượng dành cho khách mời của mình. Cách dễ nhất giúp bạn ghi lại cuộc phỏng vấn là ghi âm, quay lại cuộc nói chuyện của họ với bạn thông qua zoom, phần mềm livestream,…

Kể chuyện

Bạn có thể tạo ra những kịch bản, nội dung hài hước, vui vẻ, câu chuyện thực tế liên quan đến lĩnh vực của bạn, cũng là cách tuyệt vời để giúp bạn truyền tải kiến thức, thông tin đến độc giả một cách dễ dàng hơn, cuốn hút hơn. Bởi vì, ai ai cũng thích nghe kế chuyện cả. Bạn có nhớ ngày xưa chúng ta cũng rất thích được nghe những câu chuyện cổ tích không?

Trích dẫn

Mọi người đều rất thích những trích dẫn từ những người có sức ảnh hưởng, nổi tiếng. Vậy nên, bạn có thể tổng hợp những trích dẫn từ những người có ảnh hưởng khác nhau xuyên suốt một chủ đề nào đó để tạo nên một “bài đăng trích dẫn” – nội dung cuốn hút. Nếu có thể – bạn nên thông báo cho tác giả của những câu trích dẫn mà bạn sử dụng trong các bài viết của mình hoặc nhớ ghi nguồn.

Chuỗi bài viết

Bạn có thể chia chủ đề của bạn thành các bài viết nhỏ có liên quan rồi đăng chúng theo chu kỳ, mỗi ngày, mỗi tuần hoặc mỗi thứ hai đầu tiên của tháng,… Liên kết các bài viết lại khi bạn đăng tải nó.

Đọc thêm: Làm thế nào để viết nội dung có nhiều tương tác trên Facebook?

Bạn có thể tham gia khóa học Kinh Doanh Online & Kiếm Tiền Online Thực Chiến AZ của Nhất Tại Đây để học nhiều hơn các chiến lược kinh doanh, kiến thức marketing, bán hàng,…

0 0 votes
Xếp hạng bình luận
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments