8 loại trí thông minh của con người, bạn đang sở hữu loại nào?

8 loại trí thông minh của con người

Chào bạn, bạn có biết rằng theo tiến sĩ Howard Gardner, con người chúng ta có tới tận 8 loại trí thông minh khác nhau không?
Hãy xem mình sở hữu dạng thông minh nào nhé!
Chúng ta không thể phủ nhận rằng con người coi trọng sự thông minh. Thông minh hay không thì có thể dễ dàng đánh giá bằng bài kiểm tra IQ – kiểm tra nhận thức về logic, toán học, trí nhớ, hình dung không gian. Nhưng, còn những thiên tài âm nhạc, nhà ngôn ngữ học,…thì sao? Thực ra, bài đánh giá về chỉ số thông minh vẫn còn khá hạn chế trong các kỹ năng. Bạn nghĩ sao nếu trí tuệ có thể được đánh giá một cách chất lượng và cởi mở hơn?
Chính nhờ câu hỏi này mà tiến sĩ Howard Gardner – một nhà tâm lý học kiêm giáo sư khoa học thần kinh tại Đại Học Harvard, đã có ý tưởng phát triển một lý thuyết về Đa trí tuệ (Multiple Intelligences – MI) vào năm 1983. Gardner đã thách thức kiểu giáo dục cũ và các tư duy khoa học nhận định rằng: chúng ta có thể dễ dàng đo lường chỉ số thông minh bằng các bài trắc nghiệm hay câu trả lời ngắn. MI cung cấp một lý thuyết mới, bao gồm 8 loại trí tuệ khác nhau phản ánh các cách tương tác đa dạng với thế giới và ông tin rằng mỗi người đều có một sự pha trộn độc đáo giữa những dạng trí tuệ này.

8 loại trí thông minh của con người
8 loại trí thông minh của con người
1. Thông minh về không gian
Những người thông minh về không gian có khả năng khái niệm hóa và thao tác giỏi trong các mảng không gian có quy mô lớn (như phi công, thủy thủ,…), hoặc các dạng không gian dạng khu vực (như kiến trúc sư, người chơi cờ vua,…)
2. Thông minh về vận động cơ thể
Người có trí thông minh vận động cơ thể có thể sử dụng điêu luyện các bộ phận (tay, chân,…) hoặc cả cơ thể để giải quyết các vấn đề hoặc tạo ra sản phẩm (như vũ công, nghệ nhân làm gốm…).
3. Thông minh về âm nhạc
Đây là những người nhạy cảm với nhịp điệu, giai điệu và âm sắc. Họ có năng khiếu hát, chơi nhạc cụ hay soạn nhạc (như chỉ huy dàn nhạc, nhạc sỹ,…)
4. Thông minh về ngôn ngữ
Những người thuộc dạng này luôn nhạy cảm với ý nghĩa của từ, trật tự giữa các từ, âm thanh, nhịp điệu, vần luật (như các nhà thơ,…)
5. Thông minh về logic toán học
Họ có khả năng khái niệm hóa mối quan hệ giữa các hành động hoặc biểu tượng một cách logic (như nhà toán học hay khoa học). Nhà tâm lý học nổi tiếng Jean Piaget tin rằng ông đã nghiên cứu phạm vi của các loại trí thông minh, nhưng thực sự thì ông mới chỉ nghiên cứu về dạng logic toán học.
6. Thông minh về giao tiếp
Đây là những người có khả năng tương tác hiệu quả với những người khác, dễ dàng cảm nhận được tâm trạng, cảm xúc, tính khí và động cơ của người khác (như người đàm phán,…).
7. Thông minh về nội tâm
Người thuộc dạng này khá nhạy cảm với cảm xúc, mục tiêu của chính mình. Họ giỏi phát triển điểm mạnh của bản thân và ưa làm việc cá nhân. Dạng này không biểu hiện ở một nghề nghiệp cụ thể, nó là mục tiêu cho mỗi cá nhân trong xã hội phức tạp ngày nay, khi mà con người ta phải tự đưa ra những quyết định riêng của mình và chấp nhận đối mặt với kết quả của nó.
8. Thông minh về tự nhiên
Đây là người có những khả năng phân biệt, phân loại liên quan đến tự nhiên môi trường (như phân loại thực vật này với loại thực vật khác). Yêu thích khám phá và tìm hiểu thiên nhiên.
Đây là những khía cạnh rất hữu ích trong việc phát hiện và phát triển khả năng của bản thân. Đặc biệt đối với trẻ em, bạn nên quan sát xem trẻ có những trí thông minh nào nổi trội và giúp bé nuôi dưỡng đúng hướng và bộc lộ hết khả năng của bản thân nhé.
Xem thêm các chủ đề khác

Đào Xuân Nhất tổng hợp

0 0 votes
Xếp hạng bình luận
Đăng ký
Thông báo
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments